สร้างความเข้าใจมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ    นักศึกษา    บุคลากร    UBU English            
โพสโดย เพลิน วิชัยวงศ์     โพสวันที่ 15 มีนาคม 2559 , 11:09:33     (อ่าน 1,396 ครั้ง)


          ภายหลังจากคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้จัดงานปัจฉิมนิเทศนักศึกษา และวันสำเร็จการศึกษาโดยมีพิธีรับเข็มสถาบัน แก่นักศึกษาพยาบาล ที่สำเร็จการศึกษา จำนวน 33 คน เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2559 ที่ผ่านมา ณ โรงแรมยูเพลส มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี นางสาวนันทิยา ศรีหะนันท์ หนึ่งในบัณฑิตเกียรตินิยม ที่สำเร็จการศึกษาในครั้งนี้ ได้นำความสำเร็จกราบร่างของ “แม่” ที่เป็น “อาจารย์ใหญ่” ในรั้วของมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ท่ามกลางบรรยากาศที่สุดซึ้ง และตราตรึงในใจยิ่ง

         วิชาชีพพยาบาล นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งความฝันของผู้หญิงหลายๆคน ซึ่งถือว่าเป็นตัวแทนของความบริสุทธิ์ ความเสียสละในการช่วยเหลือผู้คน ดั่งนามขนานที่เรียกว่า ผู้หญิงสีขาว เช่นเดียวกันกับ คุณแม่สาคร ชื่นตา พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ สังกัด โรงพยาบาลตาลสุม จ.อุบลราชธานี ที่หวังให้ลูกสาวได้เติบโตในสายวิชาชีพเดียวกัน ด้วยความรักความผูกพันจึงให้ นางสาวนันทิยา ศรีหะนันท์ หรือ บิวตี้ บุตรสาวสอบเข้าศึกษาในคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานีได้สำเร็จ สร้างความฝัน พลังแห่งชีวิตให้กับแม่ และครอบครัวอย่างมีความสุข

           แต่ด้วยโชคชะตาที่กำหนด ฟ้าลิขิตให้ชีวิตสองแม่ลูกต้องพรากจากกัน คุณแม่สาคร ชื่นตา ได้ป่วยเป็นโรคร้ายมะเร็งลำไส้และเข้ารับการรักษามามากกว่า 6 ปี จนในที่สุดแม่ก็ได้จากลูกสาวอันเป็นสุดที่รักไปอย่างสงบ ในขณะที่บุตรสาวกำลังก้าวเดินตามรอยแม่ ศึกษาในชั้นปีที่ 2 ของคณะพยาบาลศาสตร์ ม.อุบลฯ ในตอนนั้น ด้วยแม่สาคร ชื่นตา ได้บริจาคร่างการเพื่อการศึกษาให้กับ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในขณะที่มีชีวิตอยู่ โชคชะตาจึงทำให้แม่ลูกกลับมาเจอกันอีกครั้ง แต่ทว่าพบเจออยู่ในเพียงร่างไร้วิญญาณของแม่ที่เป็น “อาจารย์ใหญ่” แม่อยู่ใกล้ลูกทุกวันในห้องมหกายวิภาคศาสตร์  วิทยาลัยแพทยศาสตร์และการสาธารณสุข รั้วเดียวกันในบ้านแห่งมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี จนจบพยาบาล ตามปณิธานที่ตั้งไว้

            วันนี้ นางสาวนันทิยา ศรีหะนันท์ หรือ บิวตี้ ได้สำเร็จการศึกษาเป็นว่าที่บัณฑิตพยาบาลศาสตร์ รุ่นที่ 3มหาวิทยาลัยอุบลราชธานีอย่างภาคภูมิ พร้อมดีกรีบัณฑิตเกียรตินิยม (ผลการเรียน 3.56 ) ซึ่งจะเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรในประมาณปลายปีนี้ และสิ่งแรกที่นันทิยา คิดและทำคือ นำความสำเร็จสวมชุดพยาบาลและเข็มสถาบันที่ได้รับ บอกกับแม่ผู้ให้กำเนิด โดยนำพวงมาลัยมะลิสดกราบบนร่างของแม่  แม่ในดวงใจที่เป็น “อาจารย์ใหญ่” บรรยากาศสุดซึ้งและประทับใจเป็นอย่างยิ่ง ท่ามกลางร่างอาจารย์ใหญ่หลายสิบร่างได้รับรู้ในความสำเร็จของพยาบาลสาวในครั้งนี้ด้วย

         บิวตี้ นันทิยา บอกว่า ตนมีความฝันอยากเรียนพยาบาลมาตั้งแต่เด็ก ตั้งแต่ที่จำความได้ก็เจอภาพของพยาบาลตรวจคนไข้มาตั้งแต่เด็ก นั่นคือคุณแม่ จึงผูกพันในสายอาชีพนี้ อีกทั้งในช่วงเรียนมัธยมปลาย คุณแม่ป่วยเป็นมะเร็งจึงอยากจะดูแลท่านให้ดีที่สุด ให้หายจากโรคร้าย เพราะที่ผ่านมาตลอดชีวิตแม่เป็นคนดูแลลูกมาตลอด อยากตอบแทนบุญคุณท่าน แต่สุดท้ายท่านก็มาจากไปก่อนวัยอันควร

          “แม้วันนี้แม่จะไม่ได้อยู่เห็นความสำเร็จของลูก แต่ก็อยากบอกแม่รู้ว่า ลูกสาวคนนี้เรียนจบพยาบาลอย่างที่แม่หวังไว้แล้ว และสัญญาจะทำหน้าที่นี้ให้ดีที่สุด จะเป็นพยาบาลที่ดี รักคนไข้ให้เหมือนกับเป็นญาติของเราตามที่แม่เคยบอกเสมอ ถ้าไม่มีแม่เป็นแบบอย่างที่ดีในวันนั้น คงไม่มีว่าที่พยาบาลคนนี้ ในวันนี้ และแล้วหนูก็ทำสำเร็จ หนูจบแล้วนะแม่หนูจะเป็นพยาบาลที่ดีเหมือนแม่ให้ได้ ขอบคุณแม่ที่ให้ชีวิตและเลี้ยงดูลูกมาเป็นอย่างดี ถ้าชาติหน้ามีจริงขอให้เราได้พบกันใหม่ ขอให้เกิดมาเป็นแม่ลูกกันอีกครั้ง” นันทิยา อธิฐานเบาๆข้างร่างของแม่ 

           หลังจากสำเร็จการศึกษา นางสาวนันทิยา ศรีหะนันท์ บัณฑิตพยาบาลศาสตร์ ได้รับทุนพร้อมเข้าปฏิบัติงานในโรงพยาบาลตาลสุม อ.ตาลสุม จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นสถานที่ๆทำงานของแม่ ส่วนอนาคต นันทิยา อยากเรียนต่อเฉพาะทางเวชปฏิบัติ และทำงานสายวิชาชีพนี้ตลอดไป