สร้างความเข้าใจมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ    นักศึกษา    บุคลากร    UBU English            ภาคภูมิใจบัณฑิต ม.อุบลฯ การท่องเที่ยวรุ่นแรก เจ้าของนวนิยายดีสู่ละครดัง


โพสโดย เพลิน วิชัยวงศ์     โพสวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2559 , 08:53:12     (อ่าน 972 ครั้ง)


         นับว่าเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของบัณฑิต แห่งมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี กับ“รัชฎาพร สร้อยมาศ” หรือ ‘เรนนี่’ บัณฑิตรุ่นแรกสาขาการท่องเที่ยว คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ที่มีผลงานเด่นด้านวรรณกรรม งานเขียนนวนิยายดัง สู่ละครโทรทัศน์ที่หลายคนติดตาม ภายใต้นามปากกาทั้งสามคือ Shayna ศิรพิชญ์และ เศกศัณย์ บรรณวิชญ์ ผลงานเด่นหลายเรื่อง อาทิ เสน่หาสัญญาแค้น, รักสลักแค้น, หงส์ : มาเฟียเลือดมังกร, เกินห้ามใจ, ใต้เงาใจ, ลูบคมกามเทพ : The Cupid บริษัทรักอุตลุด, เงื่อนร้ายสายใยรัก, ฤทธาธิษฐาน, คู่แล้วไม่แคล้วกัน, มนตราแห่งรัก ตอน เมขลากับนายอสูรฯลฯ  ร่วมภาคภูมิใจในบัณฑิตแห่ง ม.อุบลฯ และสร้างแรงบันดาลใจแก่ผู้สนใจในงานเขียนนวนิยาย     

          รัชฏาพร (สร้อยมาศ) แม็คเคว็ด ชื่อเล่นที่ทุกคนเรียกสมัยเรียนคือ พร หรือ ‘เรนนี่’ ลูกอีสานโดยกำเนิด ภูมิลำเนาอำเภอเขื่องใน จังหวัดอุบลราชธานี จบมัธยมปลายที่โรงเรียนยโสธรพิทยาคม เป็นบัณฑิตรุ่นแรก ของคณะศิลปศาสตร์สาขาการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี ในปี 2544

            ‘เรนนี่’ รัชฏาพร กล่าวว่า ภายหลังที่เรียนจบที่มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ก็ทำงานเป็นไกด์นำเที่ยว และย้ายมาทำงานเกี่ยวกับบริษัทขนส่งระหว่างประเทศ ระหว่างนั้นก็พบรักและบินตามหัวใจตัวเองมาอยู่อเมริกา ทำงานเป็นผู้ช่วยไอทีที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในรัฐแมสซาชูเสส ในช่วงเวลาว่างได้ลองค้นหานิยายออนไลน์อ่าน ไปเจอนิยายในเว็บเด็กดี อ่านไปได้ประมาณ 5 เรื่อง ก็เริ่มคิดและถามตัวเองว่าทำไมไม่ลองเขียนดูบ้าง ถ้าจำไม่ผิดช่วงที่ลงมือเขียน เป็นช่วงปลายปี 2551 พอได้เขียนและเห็นฟีดแบ็คจากผู้อ่านก็เริ่มมีกำลังใจฮึกเหิม อยากเขียนต่อไปเรื่อย ๆ ช่วงแรกที่เขียนนั้น เขียนได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 10 หน้า A4 แต่ก็ไม่ได้คาดหวังหรือคิดถึงเรื่องการนำเสนอต้นฉบับต่อสำนักพิมพ์เพื่อนำไป ตีพิมพ์เลยสักครั้ง เพราะยังคิดว่าฝีมือยังไม่เข้าขั้น ความคิด ณ จุดนั้นคือ ต้องการเขียนเพื่อตอบสนองความสุขของตัวเองโดยแท้จริง ทว่าพอเริ่มเขียนเรื่องที่สอง ติดอันดับท็อปฮิตในเว็บไซต์เด็กดี ก็มีหลายสำนักพิมพ์ติดต่อมา ครั้งแรกที่ได้อ่านข้อความจากบรรณาธิการที่ติดต่อขอนำไปตีพิมพ์นั้น รู้สึกดีใจมากเพราะความฝันเล็ก ๆ ที่ซุกซ่อนอยู่ในหัวใจกำลังจะเป็นจริง สำหรับนามปากกาที่ใช้หลัก ๆ เรนนี่ใช้นามปากกา Shaynaสำหรับเขียนนิยายรักที่แฝงความดราม่าและแอ๊คชั่นค่ะ ส่วนนามปากกา ‘เศกศัณย์ บรรณวิชญ์’ เลือกเอาไว้สำหรับเขียนนิยายแนวผจญภัย และ ‘ศิรพิชญ์’ เป็นนามปากกาที่ตั้งใจเอาไว้ว่าจะใช้สำหรับเขียนแนวรักคอเมดี้

           งานเขียนที่โดดเด่นและชื่นชอบ ‘เรนนี่’ เป็นคนที่ชอบอ่านนิยายแนวผจญภัย แต่พอมาเขียนนิยายของตัวเองก็พยายามลองเขียนทุกแนว ยกเว้นแนวผีๆ ซึ่งไม่เคยคิดจะเขียนเลย สำหรับเรื่องที่โดดเด่น ถ้าแนวโรแมนติกคอมเมเมดี้ก็คงเป็นนิยายชุด เลิฟอีส ซึ่งมีทั้งหมดสามเรื่อง ใต้เงาลวง ใต้เงาใจ แรงบันดาลใจมาจากการเป็นคนชอบเที่ยวผสมผสานกับการชอบดูรายการบันเทิงต่างๆ ทางทีวี ถ้าเป็นแนวดราม่าก็คงจะเป็นเสน่หาสัญญาแค้น และ รักสลักแค้น  การเห็นนิยายของตัวเองเป็นรูปเล่มมันเป็นความสำเร็จและความฝันอันสูงสุดของนักเขียน และการได้เป็นละครมันเหมือนโบนัสพิเศษที่ได้ เรื่องที่เป็นละครไปแล้วก็ เสน่หาสัญญาแค้น และก็หงส์ ส่วนเรื่องที่จะเป็นละครอันดับต่อไปก็คือเรื่อง ลูบคมกามเทพ

           สำหรับผู้สนใจก้าวเดินในเส้นทางนักเขียน ‘เรนนี่’ รัชฏาพร บอกว่า หากรักที่จะเป็นนักเขียนก็อย่ากลัวหรือลังเลที่จะเขียน ทุกวันนี้ประตูสู่การเป็นนักเขียนเปิดกว้างมาก คอร์สการเขียนนิยายก็เปิดให้คนที่สนใจเข้าร่วมอบรมอยู่บ่อย ๆ สำนักพิมพ์ต่าง ๆ ก็เปิดพิจารณางานเขียนอยู่เสมอ สนามประลองฝีมือการเขียนอย่างเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่เปิดให้ลงนิยายออนไลน์ก็มีหลายเว็บไซต์ ซึ่งตรงนั้นก็เหมือนการหยั่งเชิงของผู้อ่านว่า ชื่นชอบผลงานของเรามากน้อยเพียงใด และนักอ่านนักวิจารณ์ออนไลน์ก็มักจะให้ฟีดแบ็คกลับมาผ่านคอมเม้นต์ด้วยว่าดี หรือไม่ดีตรงไหน ต้องปรับปรุงในเรื่องใด เรนนี่คิดว่าการลงผลงานออนไลน์ช่วยกรองงานเขียนขั้นแรกให้เราได้เป็นอย่างดี สิ่งสำคัญสำหรับคนที่อยากเป็นนักเขียนอีกอย่างก็คือ เราต้องมีหัวใจรักในสิ่งที่เราทำ หากเรารักการเขียน รักที่จะเป็นนักเขียนแล้ว เราก็จะมีความสุขเวลาเขียน พอเรามีความสุข มันจะสะท้อนออกมาผ่านผลงานออกมาเอง

            ขอบคุณมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ที่เป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จในชีวิต รู้สึกภาคภูมิใจในสถาบันแห่งนี้ การเป็นรุ่นบุกเบิกของสาขาการท่องเที่ยว ถ้าจะอธิบายความรู้สึกก็คงเหมือนกับการได้ครอบครองอะไรเป็นครั้งแรก  สิ่งแรก คนแรก ฯลฯ มันเป็นอะไรที่ ประทับใจ และภาคภูมิใจที่สุด

          นี่คืออีกหนึ่งความภาคภูมิใจของบัณฑิตรุ่นแรก คณะศิลปศาสตร์ ม.อุบลฯ สาวอีสาน ที่เรียนจบการท่องเที่ยว ทำงานด้านไอที แต่มีหัวใจรักในงานเขียน แม้เธอจะไปใช้ชีวิตโลดแล่นไกลถึงสหรัฐอเมริกา แต่ก็ฝากบทประพันธ์ไว้ให้นักอ่านไทยหลายต่อหลายเรื่อง นั่นเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่า ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร อยู่ไกลแสนไกลแค่ไหน หากมีความมุ่งมั่นตั้งใจต่อการเขียนหนังสือ ‘โลกนักเขียน’ ใบนี้ เปิดกว้างสำหรับคุณเสมอ ขอบคุณ “รัชฎาพร สร้อยมาศ” ที่มอบความสุขให้กับเราชาว ม.อุบลฯ และคนไทยทั้งประเทศ ติดตามผลงานของเธอในรูปแบบรูปเล่มและอีบุ๊ก หรือ www.facebook.com/ShaynaFanpage/