มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
Ubon Ratchathani University
  www.ubu.ac.th   |   UBU Blog
สมัครเข้าใช้งาน    |   เข้าสู่ระบบ    
HA ได้โดยไม่ต้องพึ่ง Storage 
โพสโดย สุรศักดิ์ ศรีวิเศษ     วันที่ 10 เมษายน 2560 , 16:11:12 น.
หมวด : IT , เทคโนโลยี , มีผู้อ่านแล้ว 420 ครั้ง
  

ยุคแรก ทุกองค์กรจะมี SERVER สำหรับลง OS (Windows , Linux) บน Physical Server เวลาจะทำการเปลี่ยน Server ทีก็จะลุ้นทีเพราะว่า Data จะมาครบไหม อาจจะมาจาก Backup บ้างแล้วก็ Restore ลงไป 

ยุคต่อมา ก็เริ่มมีการแก้ปัญหาการย้ายระบบ ข้าม Server โดยไม่ต้องทำอะไรใหม่ เรียกว่ายุคโลกเสมือนคือ Virtualization ทุกวันนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก ใครๆก็เอาระบบลง VM (Virtual Machine) อธิบายง่ายๆคือการเอา Server 1 ตัวแบ่งไปเป็น Server เล็กๆหลายๆตัว เครื่องเดียว รันได้หลายระบบ ไม่ต้องมี Driver สำหรับ Hardware อีกต่อไป ซึ่งส่วนใหญ่ทุกคนก็คงใช้กันแบบของฟรี 

ต่อมาเมื่อระบบมีความสำคัญขึ้น เราก็อยากจะย้ายงานได้อัตโนมัติ เรียกได้ว่าระบบที่ Near Zero Downtime คือใคร 0% ไปเรื่อยๆในการ Down หากเครื่องนึงตาย อีกเครื่องทำงานทันที สิ่งที่เกิดขึ้นที่ผ่านมาคือ เราต้องซื้อ Software License และส่วนสำคัญคือ เราต้องซื้อ Storage

Storage ส่วนใหญ่ก็จะมีมูลค่าที่ค่อนข้างสูง คือต้องมีเงินสัก 2-3 แสนอัพ แล้วแต่ Disk ที่ใช้ แล้วปัญหาคือ Disk ของแต่ละแบรนด์ Storage นั้นจะโดน Lock ไว้ว่าต้องซื้อ Disk เขาเท่านั้น 

พอซื้อ Storage แล้วก็เริ่มกังวลว่า Storage จะพังไหม พอใช้ไป 3-4 ปี Storage เริ่มเก่า Disk เริ่มเสีย Disk เริ่มแพง ก็ต้องซื้ออีก 1 ตู้ Storage เพื่อทำ Replicate Data ไว้ไม่ให้หาย

ยุคนี้ ยุคใหม่ เริ่มมีเทคโนโลยี่ใหม่เข้ามา จริงๆก็เข้ามาพักนึงล่ะ แต่เริ่มดังขึ้นมาในช่วงนี้ ที่เราเริ่มเห็นหลายค่ายมากขึ้นมาทำ Software ที่จำลองตัวเองเป็น Storage 

Software ที่เอาไปลงบน Server แล้วทำให้ Server เป็น Storage นั้นก็มีมานานล่ะ มากมาย FreeNAS ที่เป็น opensource ที่ได้รับความนิยม แต่ในที่นี้ไม่ใช่แบบนั้น เขาจึงเรียกว่า Hyper-Converged 

Hyper-Converged นั้นคือการที่เราเอา SERVER มาลง VMware ESXi หรือ Microsoft Hyper-V แล้วสร้าง Guest VM ขึ้นมา 1 ตัวสำหรับ Software แล้ว Software นั้นจะไปทำการดึง Disk ของทุก Server มาทำ Storage Pool กลาง แล้วก็โยนกลับมาให้ Server ใช้งาน

ผลของมันก็คือ CPU , Memory เราก็ยังคงใช้ได้บน Server นั้น Disk ของทุก Server จะกลายเป็น Storage โดยทันที ทำให้ถ้าเราจ่ายเงิน 3 แสน สำหรับ Server 3 ตัว + Disk เราจะทำ HA ได้โดยเราไม่ต้องซื้อ Storage แต่เอาเงินมาซื้อ Server แทนที่ปรกติเราอาจจะมีอยู่แล้วด้วยซ้ำ 

เขาจึงเรียกระบบนี้ว่า Hyper-Converged บางค่ายเรียก Hyper-Scale บางค่ายเรียก Software-defined Storage แต่มันเป็นชื่อยังไงก็แล้วแต่ ระบบมันเป็นแบบนี้

ถามว่าแล้วระบบนี้มันจะตายเมื่อใด 
มันก็แล้วแต่ แต่ละค่าย บางค่ายก็ตายได้ 1 Server เหมือนดังรูป เราเพิ่ม Node ไปเรื่อยๆ n เครื่องแต่ตายได้ 1 server บางค่ายก็ตายได้ 1 + 5 Disk ก็คือ 1 Server กับ Disk 5 ลูกบนเครื่องไหนก็ได้

ทุกวันนี้ระบบแบบนี้กำลังมา ด้วยเหตุคนมี Server มากมาย บางคนไม่อยากลงทุนซื้อ Storage , HBA อีก SAN Switch อีก 

โดย Software กลุ่มนี้ในตลาดปัจจุบันก็มี
  1. VMware vSAN, : ราคาจะโหดหน่อยแต่คุ้นเคย ตก 1CPU 2 แสนบาท เริ่มต้น 3 Server 
  2. IBM Spectrum Accelerate : ราคาดูน่าคบ 30,000 บาท / 1 TB เริ่มต้น 4 TB
  3. HP VSA : อันนี้จับมือกับ Intel เริ่มต้นฟรี 1 TB หลังจากนั้นขาย 4TB , 10TB , 50TB
  4. SimpliVity : อันนี้ก็ดัง ยังไม่มีข้อมูลราคา
  5. Nutanix : อันนี้เริ่ม Beta ปล่อย Software ออกมาให้ทดสอบ ผู้เริ่มต้นทำให้ระบบนี้ดังขึ้นมา จนเกิด VMware EVO Rail ขึ้นมา คือ Box Rack 2U - 4 Node
แสดงความคิดเห็น
      เข้าสู่ระบบ
  - ต้องทำการกรอก username และ password ก่อน จึงจะทำการแสดงความคิดเห็นได้
- username และ password เป็นอันเดียวกับที่ใช้ในการ login internet ของมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
 

ค้นหา
 
  About Me
 
ชื่อ :  นายสุรศักดิ์ ศรีวิเศษ
ตำแหน่ง :  นักวิชาการคอมพิวเตอร์
หน่วยงาน : 
คณะ/สำนัก :  สำนักคอมพิวเตอร์
และเครือข่าย
จำนวนเรื่อง :  5
จำนวนผู้ชม :  3585
Blog :  surasak
  เรื่องย้อนหลัง
โปรโตคอล BGP
HA ได้โดยไม่ต้องพึ่ง Storage
วิธีตรวจสอบเว็บไซต์และไฟล์ที่เป็นอันตรายด้วย Virustotal.com
เพิ่มประสิทธิภาพ Google Apps ด้วย Google Apps Script และ API
การติดตั้งโปรแกรมต่างๆสำหรับพัฒนา Google Cloud Platform
 
 
 
พัฒนาโดย สำนักคอมพิวเตอร์และเครือข่าย มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
© Copyright 2010 - 2015 UBON RATCHATHANI UNIVERSITY
สงวนลิขสิทธิ์ 2553 - 2558 มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี